Cú – biểu trưng của TRÍ TUỆ và TRI THỨC

Qua các tài liệu cổ xưa và qua văn hóa dân gian của các nước khu vực châu Âu, Trung Đông, Nhật Bản, Cú đã được biết đến như biểu tượng của tri thức . Hơn cả trí tuệ tri thức (trí tuệ của khoa học), trí tuệ của Cú được biết đến là trí tuệ của tâm hồn. Tuy nhiên, Cú còn có nhiều phẩm chất khác nữa. Cú thường được xem là bí ẩn, chủ yếu là vì đa số chúng chỉ hoạt động về đêm (có một số loài Cú hoạt động ban ngày như loài Cú xám lớn (Strix nebulosa) và Cú lùn phương bắc (Glaucidium gnoma)), và con người lại không hiểu rõ màn đêm và coi màn đêm đầy những bí ẩn. Cú sống trong bóng đêm, nơi chứa đầy bí ẩn, ma thuật, và những kiến thức cổ xưa. Cú cũng được kết nối với ánh trăng của màn đêm, nên chúng trở thành biểu tượng của sự nữ tính và khả năng sinh sản với chu kỳ đổi mới của mặt trăng.

Ngay cả thần thoại cũng liên kết Cú với sự khôn ngoan và nữ tính này. Cú là hình tượng của Athena – nữ thần trí tuệ, nữ tính, chiến tranh, chiến lược và hòa bình – trước  khi người Hi Lạp thờ tụng bà với hình dáng con người. Theo truyền thuyết, một con Cú ngồi trên điểm mù của Athena (điểm mù tâm linh) để bà có thể nhìn thấy toàn bộ sự thật. Thời Hi Lạp cổ đại, Cú là biểu tượng của bậc trí thức cao hơn (mặt mà con người hầu hết không thấu), và Cú cũng là hộ thần của kinh đô Acropolis. Diana,  người La Mã tương phản với hình tượng của Athena, có mối liên hệ mật thiết với mặt trăng và cả Cú. Người Pawnee và người Sioux xem Cú như sứ giả cao nhất của tất cả sinh vật ác quỷ. Trong khi bộ lạc Lakota lại có một “Hội Cú”, nơi mà các chiến binh chủ yếu chiến đấu vào ban đêm và bôi vòng tròn đen quanh mắt bởi vì họ tin rằng điều đó dẽ giúp họ có tầm nhìn sắc bén của Cú.

Có rất nhiều điều mê tín xung quanh Cú, đa số thiên về cái chết. Ở châu Âu và châu Mỹ, cũng như ở Việt Nam, Cú được coi là tiên báo của cái chết. Điều này là do một số dân tộc, như bộ tộc Dakota và người Viking, đều dung tiếng kêu của Cú để bắt đầu một trận chiến. Vì tiếng kêu của Cú đã và vẫn là tiếng chim dễ nhất để  bắt chước. Người Maya gọi tiếng Cú thét của người Yucata là “con chim rên rỉ”, và tin rằng nó nghĩa là cái chết.

Cũng còn có rất nhiều huyền thoại và thần thoại từ khắp nơi trên thế giới, từ châu Mỹ đến Miền Viễn Đông. Cú vẫn là nguồn tri thức, tinh thần và trí tuệ như nó vẫn luôn đại diện.

Nguồn: sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.