Cú – Những sự thật bí ẩn

 

Cú sở hữu con mắt với tầm nhìn xa
Thay vì nhãn cầu hình cầu, Cú có “ống mắt” lùi sâu vào hộp sọ của chúng, điều đó có nghĩa là mắt chúng cố định tại chỗ, vì vậy chúng phải quay đầu lại để nhìn xung quanh. Kích thước đôi mắt to giúp chúng nhìn thấy trong bóng tối và tầm nhìn xa cho phép chúng phát hiện ra con mồi từ khoảng cách rất xa. Nhưng ở gần, mọi thứ đều trở nên mờ ảo và chúng phụ thuộc vào những chiếc lông nhỏ như lông trên mỏ và bàn chân để cảm nhận thức ăn.

Cú là loài siêu thính
Cú có khả năng nghe thấy con mồi dưới lá, cây, bụi bẩn và tuyết. Một số loài cú có đôi tai ở vị trí khác nhau trên đầu, cho phép chúng xác định vị trí con mồi dựa trên những sự khác biệt vô cùng nhỏ của các tầng sóng. Một số loài cú khác có khuôn mặt phẳng với bộ lông đặc biệt tập trung âm thanh, về cơ bản biến khuôn mặt của chúng thành cái tai lớn (“Chùm tai” ở một số loài cú chính là lông).

 

Cú bay trong yên lặng, tóm con mồi và xé xác chúng
Không giống các loài chim khác, Cú khi bay hầu như không gây ra tiếng động. Bộ lông đặc biệt của chúng phá vỡ âm thanh khi vỗ cánh và biến chúng thành dòng âm vô cùng nhỏ. Sự mềm mượt của bộ lông giúp làm giảm hẳn tiếng ồn lúc bay.
Bị giết bởi Cú là điều khủng khiếp bạn có thể tưởng tượng. Đầu tiên, Cú vồ lấy con mồi và nghiền nát chúng đến chết bằng bộ móng vuốt khỏe mạnh của mình. Sau đó tùy thuộc vào con mồi, Cú sẽ ăn toàn bộ hoặc xé chúng ra thành từng phần nhỏ. Cơ quan tiêu hóa của Cú sẽ xử lí thức ăn, những phần không thể tiêu hóa như xương và lông sẽ được nén lại thành dạng viên, và sau đó Cú sẽ thổ ra.

Cú đôi khi ăn cả những con Cú khác
Cú không chỉ ăn những con mồi với kích cỡ lớn đáng ngạc nhiên (một số loài cú như cú đại bàng có thể bắt cả một con nai cỡ nhỏ), mà chúng thậm chí ăn cả những con cú khác loài. Ví dụ những con cú sừng lớn sẽ tấn công và ăn thịt loài cú khoang cổ. Thay vào đó, cú khoang cổ đôi khi lại ăn những con cú mèo phương tây. Thực tế, chính vì việc ăn thịt lẫn nhau trong loài cũng là lí do một số loài cú đang trên đà có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

Cú ưu tiên chăm sóc những con non khỏe nhất

Nghe có vẻ khắc nghiệt, Cú bố mẹ luôn ưu tiên chăm lo cho những Cú con khỏe mạnh và lớn nhất trước các anh chị em của chúng. Điều này có nghĩa là nếu nguồn thức ăn khan hiếm, những con Cú non nhỏ và yếu hơn sẽ bị chết đói. Sau khi Cú con trưởng thành và rời tổ, chúng vẫn sẽ sống ở quanh khu vực tổ cũ, và Cú bố mẹ vẫn thường xuyên mang thức ăn qua cho chúng. Nếu nó có thể tự mình sống sót qua mùa đông đầu tiên có nghĩa là nó sẽ có cơ hội để sải cảnh trong màn đêm tốt hơn.

Cú là bậc thầy ngụy trang

Nhiều loài cú ngủ dưới ánh sáng ban ngày, nhưng màu sắc bộ lông của chúng – tiêu biểu là loài cú lông châu phi- giúp chúng như hòa vào làm một với cảnh vật xung quanh.

 

Thi thoảng chúng tạo ra những tiếng “xì xì” đáng sợ

Ngoài việc kêu tiếng đặc trưng của mình, Cú còn tạo ra nhiều âm thanh khác nữa, từ rít, hót đến tiếng kêu chút chít. Cú lợn thường xuyên rít lên khi cảm thấy bị đe dọa, cái âm thanh nghe như thứ gì đó trong cơn ác mộng.

Cú yêu tinh sống trong cây xương rồng

Loài chim cú nhỏ nhất thế giới là Cú yêu tinh, chúng có thể được tìm thấy ở tây nam nước Mỹ và Mexico. Chúng đôi khi làm nhà trong thân cây xương rồng khổng lồ, hoặc làm tổ trong những hốc do những loài động vật khác tạo ra. Tuy nhiên, Cú yêu tinh lại không hề cầu kì và cũng sống trong các hốc cây hoặc các cột điện thoại.

Cú đào tận dụng các hố đào bởi chó thảo nguyên, và săn mồi bằng phân

Cú đào chân dài sống ở nam và bắc mỹ. Một trong số ít loài cú hoạt động vào ban ngày, tổ của chúng ở dưới đất, trong những đường hầm được đào bởi các loài động vật khác (như loài chó thảo nguyên). Chúng cũng sẽ tự đào tổ của mình nếu cần thiết. Sau đó chúng sẽ rải phân của mình từ lối vào đến trong tổ và ngồi tại lối vào tổ cả ngày mà không làm gì khác nữa. Nhưng đó chỉ là hành động giả mạo, chúng đang săn mồi. Vì phân là mồi nhử cho bọ hung – một trong số những con mồi ưa thích của cú.

Cú là loài kiểm soát côn trùng, các loài gặm nhấm tự nhiên của người nông dân

Cú ăn rất nhiều loài gặm nhấm. Một gia đình Cú mèo sẽ ăn khoảng 3000 con gặm nhấm trong một chu kỳ nuôi trồng 4 tháng. Một con cú có thể ăn đến gần 5kg chuột mỗi năm. Rất nhiều nông dân đã xây dựng chuồng cú trên mảnh đất của mình hằng mong cú sẽ dọn sạch côn trùng và các loài gặm nhấm (chuột chũi, chuột đồng) trên những cánh đồng của họ. Cách kiểm soát côn trùng tự nhiên này an toàn và rẻ hơn nhiều việc sử dụng hóa chất độc hại, và nó cũng tốt hơn cho loài cú nói chung. Rất nhiều Cú chết hàng năm do ăn phải những loài gặm nhấm đã dính độc tư thuốc sâu, mồi bẫy…

 

 …Cú đã từng là dấu hiệu của thắng trận…

Thời Hy Lạp cổ đại, Cú mini là bạn đồng hành của Athena, nữ thần thông thái hy lạp, đó là một trong những lí do vì sao cú lại là biểu tượng của học thức và tri thức. Nhưng Athena cũng là một nữ thần chiến binh và cú được coi là người bảo vệ của quân đội trong chiến tranh. Nếu quân lính Hy Lạp thấy một con cú bay trong trận chiến, họ biết đó là dấu hiệu chiến thắng gần kề.

 … và cú cũng là biểu tượng của cái chết

Từ thời cổ đại, cú đã được liên kết với cái chết, ác quỷ và những mê tín khác. Nhiều nền văn hóa đã coi cú như dấu hiệu cái chết cận kề. Ví dụ, một con cú đã dự đoán trước cái chết của Julius Caesar (http://nghiencuuquocte.org/2015/04/24/julius-caesar/). cũng được liên kết với phù thủy và những thứ được xem là ác quỷ. Trong khi điều này nghe giống như lễ hội Halloween vui vẻ, thì nhiều nền văn hóa vẫn còn mê tín về cú và ở một số nơi, cú bị giết vì niềm tin này.

Cú và người trên thực tế lại rất hòa thuận với nhau

Cú đã nổi tiếng từ thời cổ đại. Chúng có mặt trong các bức họa của người Ai Cập và trong những bức tranh hang động 30000 năm tuổi ở Pháp. Những thợ săn sử dụng chim ưng cũng đã từng sử dụng cú từ thời trung cổ, mặc dù nó không phổ biến bằng các loài chim khác. Ngày này, chúng ta vẫn yêu Cú. Mặc dù việc nuôi Cú làm thú cưng là bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng chúng rất thông minh và hòa đồng với con người (mặc dù vậy nếu cảm thấy bị đe dọa, Cú vẫn sẽ tấn công con người). Ở Nhật Bản thậm chí còn có cả quán cà phê cú, nơi mà bạn có thể vừa thưởng thức ly cà phê thơm ngon, lại vừa có thể vuốt ve, chơi đùa với chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.