Cú trong văn hóa người Mỹ bản địa

Biểu tượng của Cú có thể khác nhau trong các bộ lạc khác nhau. Một vài bộ lạc người mỹ bản địa coi Cú như một tạo vật không được chào đón của màn đêm. Nhìn hoặc nghe thấy tiếng Cú kêu gần đó là một điềm xấu, đặc biệt là vào ban ngày. Những âm thanh kì lạ và cặp sừng lông của loài Cú sừng lớn, những tiếng thét đã làm kinh sợ rất nhiều bộ lạc coi Cú như sứ giả của địa ngục.

Bộ lạc Passamaquoddy chia sẻ một câu chuyện về việc Cú làm say mê con người bằng bùa yêu và tiếng sáo ma thuật, và có một cô hầu người da đỏ đã phải lòng một con Cú sừng lớn. Người ta cho rằng những phù thủy đã biến thân thành Cú nhằm mục đích do thám con người và đặt ra những lời nguyền trong màn đêm.

Người da đỏ Tây Bắc Thái Bình Dương rất tôn trọng và tôn sùng loài Cú, như việc chạm khắc tượng Cú làm vật tổ cho bộ tộc mang tên một loài Cú của chính mình. Có thể hiểu được người da đỏ Cheyenne và người da đỏ đồng bằng đánh giá cao loài cú tai ngắn ăn rắn. Lông của Cú đã được các chiến binh da đỏ Cheyenne mặc để có được sức mạnh nhìn thấu màn đêm và ẩn mình của loài Cú. Những thầy lang và dược sĩ thời xưa có truyền thống tôn dùng loài Cú. Chỉ có họ mới có thể phân biệt được đâu là Cú thật, đâu là phù thủy hay linh hồn quỷ dữ. Những con Cú được coi là thông thái và cao quý.

 

Nguồn: sưu tầm và biên dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.