Cú và sự “mê tín”

Ở nhiều nước châu Phi, Cú có liên quan đến ma thuật và tà thuật. Một ngôi nhà treo quanh bởi những con Cú lớn là nhà của một pháp sư có pháp lực mạnh mẽ. Nhiều người cũng tin rằng Cú là sứ giả của pháp sư và thế giới linh hồn, nó mang thông tin và thông điệp đến và đia qua hai thế giới.

Ở một số nơi, người ta đóng đinh một con cú vào cửa một ngôi nhà để ngăn chặn cái ác. Tín ngưỡng này thực sự bắt đầu từ thời La Mã cổ đại, sau khi những con cú báo trước cái chết của Julius Caesar và một số Hoàng đế khác. Phong tục này vẫn tồn tại ở một số khu vực, bao gồm Vương quốc Anh, cho đến thế kỷ thứ mười tám, nơi một con cú được đóng đinh vào cửa chuồng để bảo vệ gia súc khỏi lửa hoặc sét.

Mặc dù hoạt động về đêm của con cú là gốc rễ của nhiều mê tín, khả năng đáng kinh ngạc của một con cú xoay cổ đến mức độ phi thường thậm chí còn trở thành huyền thoại. Ở Anh, người ta tin rằng nếu bạn đi xung quanh một cái cây mà một con cú đang đậu, nó sẽ theo bạn bằng mắt, xung quanh và xung quanh cho đến khi nó tự vặn cổ nó.

Cú được biết đến như một điềm báo về những điều xấu và diệt vong trên khắp châu Âu và xuất hiện như một biểu tượng của cái chết và sự hủy diệt trong một số vở kịch và bài thơ phổ biến. Chẳng hạn, Ngài Walter Scott đã viết trong The Legend of Montrose:

“Birds of omen dark and foul,
Night-crow, raven, bat, and owl,
Leave the sick man to his dream —
All night long he heard your scream”

tạm dịch:

Chim ưng tối và hôi,
Quạ đêm, quạ, dơi và cú,
Để người bệnh đến với giấc mơ
Cả đêm dài nghe tiếng các người thét

Ngay cả trước Scott, William Shakespeare đã viết về linh cảm cú cú về cái chết của MacBeth và Julius Caesar.

Theo nhiều truyền thuyết vùng núi, một con cú kêu vào lúc nửa đêm báo hiệu cái chết đang đến. Tương tự như vậy, nếu bạn nhìn thấy một con cú bay vòng quanh trong ngày, điều đó là tin xấu cho ai đó gần đó. Ở một số khu vực, người ta tin rằng những con cú bay xuống trong đêm Halloween để ăn linh hồn của người chết.

Nếu bạn tìm thấy lông của một con cú, nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Bộ lạc Zuni tin rằng một chiếc lông cú được đặt trong chiếc cũi của trẻ con khiến những linh hồn xấu xa tránh xa trẻ sơ sinh. Các bộ lạc khác coi những con cú là người mang đến sự chữa lành, vì vậy một chiếc lông vũ Cú có thể được treo ở cửa của một ngôi nhà để tránh bệnh tật. Tương tự như vậy, ở một vài quần đảo Anh, Cú có liên quan đến cái chết và năng lượng tiêu cực, do đó, lông vũ Cú có thể được sử dụng để đẩy lùi những ảnh hưởng khó chịu tương tự.

 

Nguồn sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.