Kỹ năng săn mồi của Cú

 

Cú là loài chim săn mồi, có nghĩa là chúng săn những loài chim nhỏ, bò sát, những loài động vật có vú cỡ nhỏ bằng cách sử dụng kĩ năng thích ứng đặc biệt không giống bất cứ loài chim nào.

Thị lực tuyệt vời và khả năng siêu thính  là hai phẩm chất đặc biệt của Cú, kết hợp với khả năng bay trong yên lặng giúp Cú trở thành kẻ săn mồi đáng sợ khi đôt ngột hạ gục con mồi khi chúng chưa kịp nhận ra nguy hiểm.

Sự  độc đáo nhất của đôi cánh Cú đó là mép cánh của chúng gồm nhiều lông vũ có răng cưa giống như chiếc lược. Đối với những loài chim thông thường, khi bay không khí sẽ ma sát với cánh tạo ra tiếng ồn. Nhưng Cú khi bay, những răng cưa này phá vỡ không khí thành những luồng nhỏ hơn. Những luồng không khí nhỏ hơn này sau đó sẽ di chuyển về phía mép kia của cánh, lớp lông mềm ở mép này tiếp tục phá vỡ không khí thành những luồng nhỏ hơn nữa giúp triệt tiêu sự nhiễu loạn không khí, vì vậy sẽ gây ra rất ít tiếng động. Chưa hết, những tiếng động này lại được hấp thụ bởi những chiếc lông mượt mà trên cánh và chân của Cú do đó chúng gần như là không tạo ra tiếng động khi bay.

Khả năng bay trong yên lặng giúp Cú săn mồi hoàn hảo, cộng với khả năng nghe siêu tốt giúp chúng có thể nghe được những chuyển động của con mồi tốt hơn. Mặc dù Cú có cặp mắt siêu tinh nhưng khả năng siêu thính lại được sử dụng nhiều hơn trong khi săn mồi.

Một vài dòng cú có thiết kế đôi tai không cân đối, nghĩa là một bên tai sẽ cao hơn bên còn lại. Điều này có tần suất cao xảy ra trong bộ Cú nhất là đối với những dòng cú hoạt động về đêm như Cú sừng mặt trắng. Những dòng này có mặt giống hình chiếc đĩa, nó hoạt động như một cái đĩa radar để đưa âm thanh vào lỗ tai. Hình dạng giống chiếc đĩa này có thể thay đổi theo ý muốn bằng cách sử dụng những cơ mặt đặc biệt.

Cú sử dụng đôi tai nhạy cảm, độc đáo này để xác định vị trí con mồi dưới lòng đất thông qua lớp bao phủ như lá, tán lá hoặc thậm chí là tuyết. Khi bắt được âm thanh phát ra từ con mồi, cú có thể xác định chính xác vị trí của chúng bởi vì sự khác biệt về thời gian của âm thanh truyền đến được cảm nhận ở tai trái và tai phải. Ví dụ một con chuột di chuyển bên trái của Cú, tai trái của nó sẽ nhận thông tin âm thanh phát ra, Cú sau đó sẽ quay đầu cho đến khi nó nghe thấy âm thanh ở cả 2 bên tai cùng một lúc, đó chính là cách Cú biết được con mồi đang ở trước mặt và nó sắp có một bữa ăn ngon lành. Khả năng quay đầu 270 độ cũng giúp chúng nhận diện được con mồi cùng với khả năng nghe của mình.

Qua nhiều thế hệ đã có rất nhiều truyền thuyết và tín ngưỡng khác nhau về Cú ở khắp nơi trên trái đất và với nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhưng tất cả các loài Cú đều là loài chim thú vị, và là một trong những kẻ săn mồi đáng gờm nhất luôn để mắt đến những con mồi tiếp theo.

 

Nguồn: sưu tầm và biên dịch

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.