Tản mạn: CÚ trong văn hóa dân gian của người Anh

Văn hóa dân gian xung quanh Cú lợn được ghi nhận là chính xác hơn những câu chuyện về loài cú khác. Trong văn học Anh, Cú lợn có cái tiếng là ác quỷ có lẽ bởi vì nó là loài chim của bóng tối, và bóng tối luôn luôn được gắn liền với cái chết. Xuyên suốt thế kỉ 18 và 19, những nhà thơ nổi tiếng như Robert Blair hay William Wordsworth đã sử dụng hình ảnh Cú lợn như “Con chim của sự chết chóc” yêu thích của họ. Cũng trong cùng giai đoạn này, nhiều người tin rằng tiếng kêu hay tiếng gọi của một con cú bay ngang qua cửa sổ nhà một người ốm thì có nghĩa là cái chết của người đó sắp xảy đến.
Cú lợn cũng được người Anh sử dụng để dự báo thời tiết. Tiếng kêu của Cú báo hiệu thời tiết sẽ trở lạnh hay có bão sắp đến. Nếu nghe thấy tiếng Cú trong tiết trời xấu nghĩa là thời tiết chắc chắn sắp thay đổi.
Phong tục đóng đinh một con Cú vào cử chuồng gia súc để xua đuổi tà ác và tránh sét đánh kéo dài đến thế kỷ 19.
Một tín ngưỡng khác của người Anh đó là nếu bạn đi vòng quanh một cái cây có con Cú đậu trên đó thì nó sẽ quay đầu của nó để nhìn theo bạn cho đến khi nó tự vặn cổ mình.
Trong số các cách chữa trị dân gian thời kỳ đầu của người Anh, chứng nghiện rượu sẽ được chữa trị bằng trứng của chim Cú. Người uống rượu được hướng dẫn điều trị bằng cách để một đứa trẻ cho ăn một quả trứng Cú sống, điều này được cho là để có được sự bảo vệ trọn đời trước sự say xỉn.
Trứng chim Cú được nấu cho đến khi chúng thành tro cũng được sử dụng như loiaj bùa phép để cải thiện thị lực.
Nước ối cú Cú cũng có thể chữa cho những đứa trẻ bị ho gà.
Odo của Cheriton (một quận thuộc tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ), là một nhà truyền giáo Ken-tơ thế kỷ 12, đã giải thích vì sao Cú lại thuộc về màn đêm như sau: Cú đã trộm hoa hồng, loài hoa biểu trưng cho sắc đẹp, và những loài chim khác đã trừng phạt nó bằng việc Cú chỉ được sải cánh bay vào ban đêm.
Ngược lại, ở một vài vùng phía bắc nước Anh, người ta cho rằng nhìn thấy một chú chim Cú là điều vô cùng may mắn.
Nguồn: sưu tầm và biên dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.