Thần thoại – Huyền thoại về Cú

Từ khởi nguyên của lịch sử, Cú và con người đã có mối liên kết thần kì. Hoạt động về đêm (một số loài hoạt động lúc ban ngày), mắt to, tầm nhìn nhạy bén và “trí tuệ” của loài cú đã được người xưa biết đến.

Lilith, nữ thần của sự chết chóc, với móng vuốt, mũ sừng và bên cạnh là những con cú. Cô ấy có lẽ là nguồn cảm hứng cho Athena, nữ thần trí tuệ và chiến tranh của Hy Lạp. Các kẽ đá của Athens và Acland chứa đầy những con cú nhỏ, được cho là hiện thân của Athena. Khi người Athen chiến thắng trận chiến Marathon từ người Ba Tư vào năm 490 trước Công nguyên, nữ thần chiến binh Athena đã giả hình dạng của một con cú và dẫn họ từ trên cao xuống.

Người La Mã  cho rằng tiếng kêu của một con cú là dấu hiệu báo trước cái chết. Họ đã sử dụng đại diện của loài cú để chống lại con mắt độc ác. Lông cú và các cơ quan nội tạng đã được tìm thấy trong các loại thuốc ma thuật và dược phẩm. Ví dụ, tro của chân một con cú là thuốc giải độc cho rắn cắn, và trái tim của một con cú đặt trên ngực của một người phụ nữ đang ngủ buộc cô phải nói ra tất cả bí mật của mình.

Ở Trung Đông, con cú có liên quan đến sự hủy diệt, hủy hoại và cái chết. Họ được cho là đại diện cho linh hồn của những người đã chết không báo thù. Nhìn thấy một con cú trên đường chiến đấu báo trước một trận chiến đẫm máu với nhiều người chết và thương vong. Nhìn thấy một con cú ở nhà của ai đó dự đoán cái chết của họ. Nhìn thấy một con cú trong giấc ngủ của bạn là tốt miễn là bạn không nghe thấy giọng nói của nó. Một âm thanh của một con cú dự báo một ngày xấu. Một người hay cằn nhằn và phàn nàn rất nhiều được so sánh với một con cú. Khi ai đó gắt gỏng hoặc đang truyền tin xấu, họ được cho là có khuôn mặt giống như một con cú.

Người Ainu ở miền bắc Nhật Bản đã đặt những con cú đại bàng được chạm khắc trên nóc nhà của họ để tránh nạn đói và dịch hại. Họ tôn sùng cú đại bàng như một sứ giả của các vị thần hoặc một tổ tiên thiêng liêng. Cú mèo cảnh báo chống lại nguy hiểm, nhưng cú lợn và cú sừng lại là ác quỷ.

Cú cũng được biết đến trong nhiều thần thoại, huyền thoại của các quốc gia, lục địa khác nhau. Hi vọng sẽ có dịp để khoe hoặc cùng các bạn tìm hiểu về những huyền thần thoại đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.